Bệnh đau dạ dày không đơn giản như bạn nghĩ, bởi nếu đau nhẹ thì cũng khiến bạn nằm nhà cả tuần, nặng thì dẫn đến chảy máu dạ dày, thậm chí là ung thư. Nhưng nó hoàn toàn là căn bệnh mà bạn có thể ngăn ngừa được, bằng cách điều chỉnh chế độ sinh hoạt và ăn uống hàng ngày
 Ăn uống điều độ đúng giờ, hạn chế sử dụng các chất kích thích như bia rượu, loại bỏ lo lắng, phiền muộn, sống lạc quan...sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh đau dạ dày hiệu quả

Không ăn nhiều thịt và khoai tây
Nên hạn chế tối đa việc ăn những thực phẩm giàu protein động vật với ngũ cốc hay các thực phẩm giàu tinh bột khác.  Vì cơ thể sẽ phải sử dụng nhiều loại enzym khác nhau để bẻ gãy các protein trong thịt, ngũ cốc hay các thực phẩm giàu tinh bột.
Do đó, khi bạn ăn chúng cùng một lúc sẽ khiến cho dạ dày phải hoạt động hết công suất. Thay vì ăn canh thịt bò nấu khoai mỡ hãy thử ăn canh thịt bò nấu xu hào, cải bắp, cà rốt...
Bò hầm khoai tây

Không ăn hoa quả sau bữa ăn
Có nhiều người thường bị dị ứng với một số loại hoa quả nào đó nguyên nhân chính là do họ thường ăn 2 – 3 loại hoa quả một lúc sau bữa ăn. Do đó, những loại hoa quả này sẽ được trộn lẫn với các thực phẩm mà bạn đã ăn trước đó, sẽ khiến cho việc tiêu hóa bị chậm lại và nảy sinh những rắc rối có liên quan đến hệ miễn dịch
Không nên ăn hoa quả ngay sau bữa ăn
Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên bạn nên ăn hoa quả sau bữa ăn ít nhất nửa giờ, hoặc tốt nhất là giữa 2 bữa ăn nó sẽ giúp hạn chế những ảnh hưởng liên quan đến hệ tiêu hóa, và giúp điều hòa lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định

Không vừa ăn vừa uống
Uống một cốc nước đầy nửa giờ trước bữa ăn sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn nhưng nếu vừa ăn vừa uống thì lại hoàn toàn không tốt.
Các chuyên gia dinh dưỡng giải thích: hoạt động nhai đã gửi tín hiệu lên não rằng thực phẩm đang được đưa vào cơ thể nhưng khi bạn uống một ngụm chất lỏng ngay sau đó thì cơ thể sẽ không kịp “hiểu chuyện gì đang xảy ra”, đồng thời các enzym tiêu hóa bị rửa trôi và kết quả là làm cho hệ tiêu hóa bị “rối loạn”. Còn nếu bạn thực sự không thể bỏ thói quen vừa ăn vừa uống thì hãy uống một viên bổ sung các enzym tiêu hóa trước khi bước vào bữa ăn.  


Hạn chế bánh mỳ và bơ
Đa số chúng ta đều ăn rất nhiều ngũ cốc và các chế phẩm từ sữa mỗi ngày. Kết quả là cơ thể không thể tận dụng những gì chúng ta đưa vào.
Ngay khi hạn chế các chế phẩm từ sữa và ngũ cốc, bạn sẽ thấy rõ sự biến chuyển. Còn nếu kéo dài từ 10 - 14 ngày, bạn sẽ thấy rõ chứng đau dạ dày và sự khó chịu lùi dần, năng lượng cơ thể như được tăng cường, ngủ ngon hơn và ít cảm thấy đau đầu hay đau khớp hơn.

 Không uống đồ uống có ga
"Cácbonnat dưới dạng khí ảnh hưởng rất xấu tới các bộ phận cơ thể như: tim, gan và túi mật, chưa kể nó gây ra những bứt rứt, khó chịu ở vùng bụng.
Hãy uống nước rau củ ép, nước trắng, nước quả loãng, trà thảo mộc thay cho đồ uống có ga. Còn rượu ư? Chỉ nên thỉnh thoảng thôi nhé!

 Sinh hoạt điều độ
Dù công việc của bạn có bận rộn tới mức nào thì bạn cũng nên duy trì cho mình một chế độ sinh hoạt đều đặn như:
- Ngủ đủ 8 tiếng một ngày, không thức khuya, có giấc ngủ ngắn vào buổi trưa
- Gạt bỏ mọi lo lắng, căng thẳng của công việc, khi về nhà bạn chỉ nên dành thời gian cho sinh hoạt gia đình và nghỉ ngơi. Vì căng thẳng, mệt mỏi cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày
Nguồn: Suckhoe&doisong


Tác giả Việt Beauty - Sức Khoẻ Là Vàng

Xin chào các bạn, mình là Việt Beauty - Sức Khoẻ Là Vàng. Mình có niềm đam mê sưu tầm và viết bài về Cách phòng tránh bệnh đau dạ dày
«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Nhận xét của bạn

Scrolling box