Khi chuẩn bị mang thai, hầu hết mọi cặp vợ chồng đều  đã chuẩn bị sẵn về tâm lý và tài chính. Tuy nhiên, còn một điều không thể thiếu là sự chuẩn bị về sức khỏe của hai vợ chồng. Vậy cần phải chuẩn bị những gì trước khi mang thai là câu hỏi được đặt ra của nhiều cặp vợ chồng trẻ. Dưới đây là một số việc cần chuẩn bị theo thời gian:

Trước khi mang thai ngoài việc cần chuẩn bị về tâm lý và tài chính, điều cần tối cần thiết là khám sức khỏe tổng quát của cả vợ và chồng

  Trước khi mang thai 6 tháng cần:

 Khám sức khỏe tổng quát
Trước khi chuẩn bị mang thai, việc cần thiết là cả hai vợ chồng phải cùng nhau đến các bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra sức khỏe tổng quát bao gồm: Đo huyết áp, xét nghiệm máu, nước tiểu, HIV, viêm gan, siêu âm, các bệnh mãn tính… Đây chính là những việc cần thiết trước khi mang thai. Các xét nghiệm này sẽ giúp loại trừ những nguy cơ cho cả mẹ và bé.
Đồng thời cả hai vợ chồng cần thống nhất về việc nhừng hoặc bỏ sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác... có hại cho sức khỏe, không những thế các chất này còn ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, làm tăng nguy cơ sẩy thai, đẻ non, thai chết lưu...

Chế độ dinh dưỡng hợp lý
Trước khi mang thai, mẹ cần cần đối vấn đề dinh dưỡng để chuẩn bị cho sự phát triển hoàn hảo của con. Mẹ nên có chế độ ăn uống lành mạnh & khoa học như: lựa chọn những thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng để thai nhi khỏe mạnh, tăng cường ăn trái cây, rau xanh, các loại ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm chứa nhiều chất như đậu, các lọa hạt..những chất giàu protein, bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, hạn chế các chất béo gây hại, các thược phẩm tạo nên hàm lượng cholesterol xấu trong máu

Cân đối dinh dưỡng để chuẩn bị cho sự phát triển hoàn hảo của con
 Bổ sung axit folic, sắt, canxi ít nhất 3 tháng trước thai kỳ
 Khi mang thai mẹ thường có tình trạng thiếu máu cao vào những tháng cuối của thai kỳ vì thai nhi càng lớn thì lượng áu cung cấp càng cao. Do đó, mẹ cần bổ sung lượng sắt tối thiều là 35mg/ngày. Nếu bị thiếu máu người mẹ sẽ mệt mỏi, nguy cơ xảy thai cao, hoặc đẻ con nhỏ, yếu, dễ bị băng huyết sau sinh..

Các bác sĩ cũng khuyến cáo mẹ nên uống 400 microgram axit folic trong suốt 3 chu kỳ kinh nguyệt trước khi có em bé, hoặc ít nhất một tháng trước khi thụ thai

A xít folic không những giúp giảm thiểu nguy cơ sảy thai và ngộ độc thai, mà gần đây, các nhà nghiên cứu y học phát hiện nếu thiếu a xít folic sẽ gây thương tổn cho trung khu thần kinh và tủy sống của thai nhi, đặc biệt trong 12 tuần đầu của thai kỳ có thể gây những nguy cơ mắc các khuyết tật trên mặt của thai nhi. Trong thời kỳ có thai, nhu cầu về a xít folic cũng tăng lên đến 600 - 830 mcg/ngày. Để chắc chắn , nên hỏi ý kiến bác sĩ về các loại thuốc mẹ sẽ dùng

Bổ sung can xi là điều rất cần thiết trước khi mang thai, vì can xi đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành xương và răng cho thai nhi. Thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển. Thiếu can xi có thể dẫn đến tình trang trẻ bị còi xương, chậm lớn. Đối với người mẹ, lượng can xi không được cung cấp đầy đủ sẽ dẫn đến tình trạng sức khỏe suy yếu về sau. 1.200 mg/ngày là hàm lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

- Tiêm phòng: Mẹ có thể đi tiêm phòng một số bệnh như: cúm, Rubella... vì nếu mắc những bệnh này trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh rất cao. Nếu mẹ đang sử dụng thuốc tránh thai hoặc đang đặt vòng thì đây cũng là thời điểm thích hợp để dừng thuốc hoặc tháo vòng và chuyển sang sử dụng biện pháp tránh thai khác thích hợp hơn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng mẹ phải tiêm vaccin ít nhất trước khi mang thai 1 tháng.

Tiêm phòng ít nhất 3 tháng trước khi mang thai
Tẩy giun trước 2 tháng
Mẹ và gia đình nên tẩy giun 2 tháng trước khi mang thai, vì mẹ sẽ ko thể tẩy giun trong thai kỳ được. Đặc biệt cần phải tẩy giun cho toàn bộ thành viên trong gia đình cùng một thời gian để đảm bảo không có sự lây chéo ngược lại.

Khám nha khoa trước 1 tháng
Rất nhiều bà mẹ vì không coi trọng mà bỏ qua bước khám này. Trên thực tế, phụ nữ trong quá trình mang thai và sau khi sinh rất dễ mắc các bệnh răng miệng do phải ăn số lượng nhiều, ăn nhiều bữa. Thao tác đơn giản là lấy cao răng sẽ giúp các bạn hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh: viêm lợi, viêm quanh cuống, abces răng... vì nếu mắc các bệnh này trong thời kỳ mang thai hay thời kỳ cho con bú sẽ gây khó khăn cho việc điều trị.
Nguồn vnexpress.net, thuocbietduoc.com

Tác giả Việt Beauty - Sức Khoẻ Là Vàng

Xin chào các bạn, mình là Việt Beauty - Sức Khoẻ Là Vàng. Mình có niềm đam mê sưu tầm và viết bài về Chuẩn bị những gì trước khi mang thai
«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Nhận xét của bạn

Scrolling box